Tuesday, September 25, 2007

Tương Ngọt

Bean Dipping Sauce












1/2 cup hoisin sauce
2-3 T plum sauce
1-2 T peanut butter
2-3 T broth
2 clove garlic, minced
1 shallot, minced
Vegetable oil
1 T crushed roasted peanut
1/4 cup pickled carrot and daikon shred
chili paste


Heat 1/2 T oil and add 1/2 minced garlic in to cook until fragant. Add hoisin sauce, stir well, add plum sauce (or apricot sauce) and peanut butter and stir well. Add broth (you can use the soaking liquid from dried shrimps and juice from Sautéing jicama or and broth you have in hand). Stir to cook and mix well. Turn off heat.

To make crisp-fried garlic and shallot oil: Heat 1 T oil in a small sauce pan over medium high heat. Add remaining garlic and shallot and stir until golden brown. I always make this from scratch but I found the ready made one that is really good (As shown in picture below). You still heat some oil and quickly stir them over heat and remove immediately.

To make sweet and sour shred: Chiffonade some slices of carrot and daikon and soak in sugar and vinegar for 20 minutes.

Top bean sauce with crushed toasted peanut, crisp-fried garlic shallot oil, pickled shreds, chili paste.

Note: The shreds you see in the picture above are not pickled. I tossed in raw ones just to give an idea.

10 comments:

  1. yeah! she comes back!
    Tương ngọt looks great.

    ReplyDelete
  2. pdbv: Yes, I am :)
    Ga.o: Yeah, ga^`n he^'t ro^`i.
    Bo`n: ukie ukie :P

    ReplyDelete
  3. Anonymous12:45 PM

    ca'ch c3 tri`nh ba`y nhi`n gio^'ng tu+o+ng tu.i Dda.i Ha`n ddu+a ra cho bo`n bu+~a ho^?m . Cho 5 ba~i trong 1 che'n, bo`n + husband = ddu+.c ma(.t ra cha? bie^'t cha^'m ba~i na`o tru+o+'c, la`m ba` server pha?i cha.y ra giu+.t ddu~a qua^.y he^'t le^n xong mo'c goat meat + rau trong stew ra cha^'m vo^ tu+o+ng di' va`o ma(.t ba('t a(n :D

    ReplyDelete
  4. Haha, Bo`n la`m chi. nho+' co' la^`n a(n bibimbap o+? Se^ un. Mi`nh ddang kho+`i kho+`i tro^.n tu+`ng go'c a(n thi` anh cha`ng Kim Chi trong qua'n cu~ng nha`o to+'i dda'nh ca'i tru+'ng so^'ng tro^.n sauce ddo^? a^.p va`o to^ ngoa'y tu+ng le^n chi? mi`nh a(n. Tu+'c de^~ so+., la`m le. qua' kho^ng ki.p ca?n, ta.i chi. dda^u thi'ch a(n va^.y dda^u. Ma` nghi~ la.i, ma^'y mo'n nhi`n ra('c ro^'i thi` la`m thu+.c kha'ch lu'ng tu'ng khi ga(.p la^`n dda^`u thie^.t nhu+ng co`n ddo+~ ho+n a(n ca'i mo'n tro^.n sa(~n lung tung khi thu+.c kha'ch bo? va`o mie^.ng ro^`i cu~ng co`n nghi ngo+`(to+'i tha^~n tho^.n) kho^ng bie^'t co' nhu+~ng gi` trong ddo' :)

    ReplyDelete
  5. Chị Kiki ơi, cám ơn chị ghé nhà hôm nay nhé.
    Có nhiều cách làm của chị hay lắm, như là cách ủ bánh tráng, cách dùng mấy cái vĩ để làm bánh mềm í. Em rất muốn được nối link tới các bài đó để quảng bá ý tưởng tuyệt vời của chị. Nhưng lại cũng sợ có kẻ đi bê nguyên si hình ảnh của chị mất tiêu...
    Em dùng máy Apple Mac, phần mềm iWork'08 để làm cái chữ ký lên hình. Nếu chị dùng windows, em thấy có nhiều phần mềm miễn phí lắm mà?
    Cái tương ngọt này có vẻ ngon quá. Hôm nào theo chị học cách làm. Nhưng mà chắc phải đợi chị làm chữ ký lên hình đã.

    ReplyDelete
  6. Anonymous5:33 PM

    ha ha, chi. cu~ng bi. ba('t a(n theo phong tu.c a`? Tu.i em nhi`n ma(.t non choe.t chuye^n mo^n bi. ba('t a(n o+? ma^'y qua'n Korean, nhu+ng we don't mind. Di~ nhie^n em kho^ng bao gio+` go.i Bibimbap o+? nha` ha`ng, chi? tu+. mi`nh la`m tho^i ta.i em kho^ng u+a tra'i tru+'ng qua^.y nhe^~u nhe^~u. Ve^` nha` mi`nh luo^.c tru+'ng le^n hoa(.c o^'p la luo^n, tha(`ng DH na`o no' tha^'y cha('c no la bai ba?i
    To^'i nay em se~ la`m sweet potato gnocchi a(n, co' cheese chu'ng ta ha~y kho^ng the`m thi.t ... ke^. cho^`ng chu'ng ta nuo^'t nu+o+'c mie^'ng ...

    Em mo+'i nghi~ ra te^n cho con chi. ne^'u mang ho. mo+'i: Thu+? (ta.i sang na(m la` Ti', right?)

    ReplyDelete
  7. Em chào chị KiKi.

    Em có qua blog của chị Vân và theo dấu để tìm vào nhà chị ^^ Wow, mấy tấm hình của chị chụp đẹp lắm. Nếu dùng phần mềm để type chữ lên ảnh thì không có gì khó cả. Cuối tuần này em sẽ viết bài hướng dẫn sữ dụng những phần mềm đơn giản chị ha.

    ReplyDelete
  8. bv: Va^~n co`n tu+'c ma^'y ke? ca('t da'n tu+. tie^.n ha? ? :) To^.i nghie^.p chu+a, ho+i dda^u ma` bu+.c ma^'y chuye^.n ddo' chi cho me^.t. Chi. cho+` co^ ba.n em chi? ca'ch la`m ro^`i chi. se~ ddo'ng mo^.c cho oai chu+' kho^ng pha?i pho`ng tro^.m dda^u. Ri`nh tro^.m me^.t la('m.
    Bo`n: Tro+`i o+i, te^n va^.y ma` cu~ng nghi~ ra. Phu.c!
    anchorp: Cha`o co^ be'. To^'i qua chi. co' va`o Hanh Nguyen's blog ddo.c va` tha^'y hi`nh. Be' xi'u va^`y cha('c pha?i go.i chi. = co^ qua' :) Chi. cho+` cuo^'i tua^`n ddo.c coi co' ddo+n gia?n kho^ng ha :) A` na`y, be' ti' ma` y' tu+o+?ng tru+o+?ng tha`nh la('m.

    ReplyDelete
  9. Yeah! em đang nghĩ là sẽ ll với Anchorp(Hanh Nguyen's blog) để chỉ chị cách làm mộc lên hình thì....Hoan hô Anchorp nhé!

    Chị Kiki à, hổng phải em tức giận gì đâu. Nhưng em thấy 1 số bọn báo chí, thậm chí cả 1 số bọn làm việc nghiên cứu ở VN, toàn đi ăn cắp ý tưởng/ bài vở của người khác, không ghi rõ nguồn mình lấy,.... Nó nhan nhãn chị à.
    Có người Nhật bạn em đang sống làm việc ở VN đã nói như thế này. Người VN rất dễ bốc đồng với bất cứ chuyện gì, nhưng cũng rất dễ xẹp xuống. Khi mọi việc chưa được giải quyết tốt đẹp thì dư luận đã chìm nghỉm. Nên rồi chứng nào vẫn tật đó. Khi chứng/tật tái diễn thì báo chí lại rầm beng bát nháo lên, xong rồi lại im ru như không có chuyện gì xảy ra. Em thấy cái ông người Nhật này nói đúng.

    Chị nghĩ thế nào nếu việc báo chí đi lấy bài của chị đăng lên mà không để nguồn chúng nó lấy? hoặc ko một tiếng xin phép chị?

    Cái này em đã gặp nhé. Nếu chị muốn biết rõ hơn, có thể vào chỗ comment để đọc. Ở bài "lại kiến đói....THÔNG BÁO" ở blog của em í.
    Chúc chị vui khoẻ nhé!

    à, cái hình củ ấu luộc í, mấy cái cọng đen đen bò phía sau là cái gì vậy chị? nhìn giống con rắn hay con gì gì í...hơi sợ. Nhưng hình thì tuyệt vời.
    Củ ấu có phải là củ khoai môn không vậy chị?

    ReplyDelete
  10. Anonymous5:07 AM

    Vegetarianviet.blogspot.com/ Món ăn chay ngon và bổ dưỡng tại Việt Nam

    ReplyDelete