Sand Goby Simmered in Pepper Sauce
1 package frozen ready-to-cook sandy goby
3 T premium grade fish sauce (if using regular one, 2 T should be enough)
2.5 T vegetable oil
2-2.5 T sugar
1 t fresh ground pepper
1 small shallot, minced
Run water to wash and seperate the fish from frozen package, pat dry with paper towel.
Heat 2 T oil in a non-stick pan (big enough for all gobies touch the bottom and some room to turn them) over medium high heat, add shallot and stir-fry until fragrant. Add the fish in (they should be partially frozen), add 2 T fish sauce and 1/2 T sugar in. Lower heat to simmer, use simmer burner if you have one otherwise use the lowest mode (partially cover) until all liquid totally absorbed. Turn off heat and let it cool off.
Heat 2 T sugar in a small skillet to make caramel sauce. Just when the sugar turn light brown, remove and add 1 T water to dissolve the sauce. Warning: Fresh caramelized sugar is very hot, so handle it carefully, adding water might spray the hot caramelized sugar in any direction. You can use the ready made one, but making fresh caramel sauce will give better color. Transfer fish into a claypot, add caramel sauce, 1/2 T oil, 1 T fish sauce, 1 t pepper into the fish. Turn the fish so they can be covered evenly. Bring back to simmer, cover first to let it steam for a few minute, then simmer uncovered until all liquid are gone.
This whole simmering in fish sauce-pepper oil process will give the goby a distintive texture like ... fish version of chicken.
By the way, the reason I use non-stick pan to simmer it first because I don't have a 100-years old clay pot. In fact, I just bought 1 when I got the fish yesterday. If you have a well-use, already break-in one, you can just use it to simmer the fish from the beginning.
So I spent 6.99 + tax for the clay pot, plus the fish (I forgot how much was the fish), plus the whole morning simmering these 5 little fish (there were 7 of them, 2 gone for taste-test). I probably gonna serve them in my gold rimmed Rosenthal plate :)))
A, cá bống kho tiêu. Thành phẩm như thế nào hả chị KiKi... chờ xem recipe của chị nhe.
ReplyDeleteReport: Hi` hu.c nguye^n ca? buo^?i, thay nu+o+'c ma`u 2 la^`n, to^'n 2 ca'i cha?o va` 1 ca'i no^`i dda^'t. Thi.t ca' cu+'ng va` de~ nhu+ng kho^ng co' ca'ch na`o la`m xu+o+ng ca' bie^'n ddi ddu+o+.c. Hi`nh 1 la` chi. la`m xong, chui va`o post em so hi`nh la.i thi` tha^'y ca' ngu+o+`i ta ca('t go.n ghe~. Chi. be`n mang ca' chi. ddi ca.o lu+ng ca('t dduo^i va` chu.p hi`nh 2 :)) Ca' cu+'ng la` nho+` lo+'p da^`u mo+~ no^?i le^n tre^n no'ng liu riu la^u gio+` nhu+ Bo`n no'i ddo' (kie^?u vu+`a kho vu+`a sa^'y), gio^'ng thi.t kho tru+'ng ma` ca'i ma(.t tru+'ng lo`i tre^n khu'c mo+~ bi. "chie^n" cu+'ng da. No'i to'm la.i la` ddu+o+.c 50% ro^`i, co`n ca'i vu. "xu+o+ng tan" thi` cha('c dde^? la^`n sau chi. du`ng no^`i a'p sua^'t xem sao. La`m ddu+o+.c vu. "xu+o+ng tan" cha('c mang ddi khoe cu`ng xo'm qua' :)))
ReplyDeleteBa`i ho.c ru't ra sa'ng nay la` cho du` nu+o+'c ma`u tha('ng non ma^'y ma` bo? vo^ so+'m no' cu~ng dden la.i vi` kho la^u qua', muo^'n co' ca'i ma`u ho^? pha'ch nhu+ hi`nh em chu.p cha('c ca' ga^`n xong mo+'i bo? vo^.
Tru+o+'c khi kho chi. ra'n ca' qua cho no' cu+'ng con. Ro^`i ddun si`nh si.ch xu+o+ng se~ me^`m tan cho ma` xem.
ReplyDelete:)
kn a`, chi. si`nh si.ch ca? buo^?i dde` 2 con ra thi' nghie^.m do.c ddu+o+`ng ma` kho^ng tha^'y xi nhe^ gi` he^'t. Cha('c loa.i ca' na`y ho+i to xu+o+ng thuo^.c loa`i khu?ng long ro^`i ne^n kho^ng me^`m tan no^?i. Ma` o+? cho+. chi. ti`m lo`i ma('t luo^n kho^ng tha^'y ca' nho? ho+n. Ma` no'i tha^.t, ca'i mo'n na`y nga`y xu+a ngu+o+`i na`o ra?nh la('m mo+'i ngo^`i nghi~ ra. Pha?i ddo^?i tha`nh ca' kho Thie^`n mo+'i ddu+o+.c.
ReplyDeleteNhi`n mấy con cá kho của C3 thèm quá, nhưng kêu Gạo kho cả buổi thì chắc là không có thời gian rồi hihi .. hic hic .. chẳng biết có bầu ăn cá bống có bổ béo gì không muh thấy chị spent hrs để làm, làm xong ăn, ăn rồi chợt nghĩ .. cá này frozen nhập từ VN qua, chẳng biết là wild caught hay là farm raised, nếu là farm raised chả biết họ feed mấy con cá này bằng gì ? rồi bỏ chất bảo quản gì ?? rồi có tốt gì cho baby không ? haha .. thôi nhịn cho xong hahaha .. chọc chị tí, chị và bé khỏe chứ ??
ReplyDeleteHeheh Ga.o, chi. dda^u bie^'t la` kho la^u va^.y dda^u cu~ng ta.i lo+~ nhi`n hi`nh tha^'y khoa'i ro^`i hu+'ng chi' la`m thu+?. Co' ba^`u a(n ca' bo^'ng ke`m thi.t bo` ke`m ngu~ co^'c ke`m rau cu? qua? ke`m ke`m...cha('c cu~ng bo^? :))) Chi. khoe?, da.o na`y a(n nhie^`u qua' cha('c baby ho+i me^.t vi` bi. bao tu+? dde` :)
ReplyDeleteEating for 2 mà chị, ăn được cứ ăn, chứ như lúc em có bầu (3 đứa) chẳng ăn được bao nhiêu, chẳng lên được bao nhiêu, sanh con ra tòan là da bọc xương => suy dinh dưỡng hihihi .. chị có thèm gì không ? Được bao nhiêu tuần rồi chị ?
ReplyDeletegạo
Chi. ddu+o+.c 16 wks 3 days gestation. Chi. kho^ng the`m gi` specific he^'t nhu+ng mau ddo'i va` de^~ a(n (nghe gio^'ng heo thie^.t). Tha^`m phu.c em hoa`i, can dda?m ghe^ la`m to+'i 3 :P. La`m sao em sa('p xe^'p ddu+o+.c tho+`i gio+` dde^? la`m he^'t ta^'t ca? mo.i vie^.c va^.y? Chi? chi. vo+'i. A` ma` chi. kho^ng take vitamin everyday, chi. uo^'ng ca'ch nga`y vi` kho^ng thi'ch ne^n chi. co^' ga('ng a(n ddu? nhu+~ng thu+' ca^`n thie^'t. Hy vo.ng vo^ em be' chu+' toa`n vo^ mo^ng ddu`i me. thi` ho?ng :)
ReplyDeleteChi. kho^ng uống được prenatal thì chị mua gummy bear (mutil-vitamines) ăn cũng được chị à, em có lúc cũng không uống được nên mua về ăn ..
ReplyDeletecái vụ này, gái biển tl nó biết đó nha, nhưng mà bữa giờ nó bận quá, chồng đì con dí ... hôm nào rảnh rảnh ngồi viết ra cho c3 ha. Ở VN mình kho bằng than củi ngun ngún, lửa riu riu, ở đây thì chỉ kho được bằng bếp gas, bếp điện nóng áp xoong thì thua nha.
ReplyDeleteKhi na`o ga'i bie^?n ra?nh nho+' vie^'t ra du`m nhen.
ReplyDelete-------------------------------------------------------------------------------------
ReplyDeleteSaigon Home Kitchen:Bảng giá bếp điện từ nhập khẩu tại TPHCM hoặc Bang gia bep dien tu nhap khau tai TPHCM